1 Kg Cà Phê Pha Được Bao Nhiêu Cốc?

Bạn đang cần dự trù kinh phí cho quán cà phê sắp mở của mình. Nhưng bạn lại phân vân không biết lựa chọn cà phê như thế nào cho chuẩn? 1 kg cà phê có thể pha được bao nhiêu cốc? Có những món đồ uống từ cà phê đặc biệt nào? Hãy cùng với Deva Coffee tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

1. Lựa chọn nguyên liệu

Để trả lời được câu hỏi “1 Kg Cà Phê Pha Được Bao Nhiêu Cốc?”, trước tiên, ta cần chọn được nguồn nguyên liệu đúng chuẩn. Nguyên chất, sạch, mộc, tự nhiên… là những tiêu chuẩn để các chủ quán cà phê lựa chọn hiện nay. 

Bởi cuộc sống phát triển, nhu cầu con người cũng tăng lên. Khách hàng của thời đại này đã không còn dễ dàng chấp nhận thứ cà phê độn đậu nành, cà phê tẩm hương liệu, cà phê pin… Các phương tiện thông tin đại chúng đã cung cấp cho họ những kiến thức để biết chọn lựa đâu là thực phẩm tốt cho mình.

Là một chủ quán cà phê, hơn ai hết, bạn hiểu khách hàng chính là người mang lại doanh thu cho quán. Vậy chẳng lẽ nào, bạn lại đi ngược với đám đông đang hướng đến mục tiêu Cà Phê Sạch. Bạn mang cà phê sạch và chất lượng đến với khách hàng, đó đã là một hành động thể hiện sự tôn trọng khách rồi.

 

2. Cách pha chế chuẩn từ 1 kg cà phê 

Bên cạnh cà phê pha phin truyền thống, xu hướng cà phê pha máy cũng đang rất phát triển tại Việt Nam. Mỗi hình thức pha cà phê sẽ có yêu cầu khác nhau về lượng cà phê sử dụng. Vậy nên, chúng ta cần tính riêng xem 1 kg cà phê có thể pha được bao nhiêu cốc nếu pha phin và bao nhiêu cốc khi pha máy.

2.1. Với cà phê pha phin

Thông thường, mỗi phin cà phê (loại phin nhỏ) khi pha thường sử dụng khoảng 20-25g cà phê bột. Làm một phép tính đơn giản, từ 1kg cà phê ta có thể dùng được cho 40-50 phin (cốc).

2.2. Với cà phê pha máy

Nếu như khi pha bằng phin lọc, cà phê được chiết xuất chậm rãi do không có lực nén. Thì máy pha cà phê lại chiết xuất cà phê nhờ áp suất rất lớn. Nước nóng được đưa qua phần phin lọc có chứa bột cà phê với áp lực khoảng 20 bar. 

Với máy pha cà phê, ta chỉ cần sử dụng khoảng 12-14g cà phê bột cho mỗi lần pha. Và với 1kg cà phê, ta có thể pha được 70-80 cốc. Có thể thấy, sử dụng máy pha cà phê tốt sẽ mang lại hiệu quả nhiều hơn so với khi sử dụng cà phê pha phin truyền thống.

 

3. Công thức pha chế đồ uống từ cà phê

3.1. Bạc xỉu

Bạc xỉu là món đồ uống biến tấu từ cà phê rất phổ biến hiện nay. Tên gọi “bạc xỉu” được viết tắt từ “bạc tẩy xỉu phé” của người Hoa sinh sống tại Sài Gòn. Nghĩa nôm na của bạc xỉu là: sữa thêm một chút cà phê.

Để pha được 1 ly bạc xỉu thơm ngon có 3 tầng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Cà phê: 50ml
  • Sữa đặc: 40g
  • Sữa tươi không đường: 150g
  • Đá viên

Đầu tiên, bạn đổ sữa đặc vào cốc để làm tầng đầu tiên. Cho tiếp sữa tươi lên trên tầng sữa đặc. Lưu ý: cần đổ sữa tươi nhẹ nhàng vào thành cốc để không bị hoà tan sữa đặc. Tiếp theo, cho phần cà phê đã chiết xuất cùng đá viên vào bình Shaker và lắc đều để tạo bọt. Sau cùng, đổ từ từ cà phê vào cốc để làm tầng thứ 3 và thưởng thức.

3.2. Cà phê trứng

Cà phê trứng là thức uống được xuất phát từ Việt Nam, hay cụ thể hơn là tại Hà Nội. Từ những năm 1950, cà phê Cappuccino/Latte du nhập vào nước ta khiến cho rất nhiều người quan tâm. Nhưng sữa tươi ở thời kỳ đó là mặt hàng rất khan hiếm. Giá thành cho mỗi cốc cà phê có sữa tươi khi ấy cũng là rất cao và hiếm có người đủ điều kiện để thưởng thức.

Trăn trở với suy nghĩ làm sao để pha chế được loại đồ uống có hương vị tương tự nhưng bằng các nguyên liệu rẻ tiền hơn, ông Nguyễn Văn Giảng đã cho ra đời món “cà phê trứng” độc đáo. Vị ngọt bùi, ngậy, béo mà không tanh của trứng sẽ khiến cho bất kỳ con tim nào cũng đều gục ngã.

 

Nguyên liệu để làm 1 ly cà phê trứng gồm:

  • Cà phê: 40ml
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đường: 10g
  • Sữa đặc: 20ml
  • Mật ong: 5ml
  • Nước cốt chanh

 

Đầu tiên, bạn có thể sử dụng phin hoặc máy pha cà phê để chiết xuất 40ml cà phê.

Ở công đoạn thứ hai, bạn lấy riêng phần lòng đỏ của 2 quả trứng gà cùng đường, sữa đặc, mật ong và vài giọt nước cốt chanh. Sử dụng máy đánh trứng để đánh bông hỗn hợp này cho đến khi tạo thành lớp kem sánh mịn.

Lúc này, bạn chỉ cần đổ từ từ lớp kem trứng lên trên cà phê. Ngay khi cà phê còn nóng và lớp kem vẫn giữ được độ ấm, hãy khuấy đều hỗn hợp và thưởng thức chúng.

Xem video hướng dẫn làm cà phê trứng tại đây

3.3. Cà phê bọt biển Dalgona

Là “hot trend” một thời, cà phê bọt biển Dalgona được rất nhiều người ưa thích vì sự độc đáo của nó. Tuy chỉ sử dụng những nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị của loại cà phê này rất đặc biệt. Hãy cùng thử bắt tay làm với Deva Coffee nhé.

Nguyên liệu:

  • Cà phê hoà tan: 1 gói (15-20g)
  • Đường kính: 20g
  • Nước đun sôi: 40ml
  • Sữa tươi: 150ml

Để làm món cà phê bọt biển Dalgona, bạn cho cà phê hoà tan và đường kính vào 1 chiếc bát to. Cho khoảng 20ml nước sôi vào và khuấy tan hỗn hợp. Tiếp theo, bạn cho thêm 20ml nước sôi vào và dùng máy đánh trứng đánh đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu nhạt và có chóp cứng.

Sau cùng, bạn cho sữa tươi vào cốc và đổ hỗn hợp kem cà phê đã được đánh bông lên trên. Khi thưởng thức, cà phê bọt biển mang sự hoà quyện giữa lớp sữa tươi béo ngậy và vị cà phê thơm ngon. Quả thực, đây không hổ danh là “hot trend” một thời của mạng xã hội.

Trên đây là những giải đáp mà Deva Coffee muốn chia sẻ đến mọi người cho câu hỏi “1 Kg Cà Phê Pha Được Bao Nhiêu Cốc?”. Hy vọng những chia sẻ này có hữu ích với các bạn. Nếu quan tâm, hãy liên hệ với Deva qua Hotline 0904.628.278 / 1900.6852 để được tư vấn chi tiết.

Điểm của chúng tôi
Nhấn vào đây để đánh giá bài này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời