Định nghĩa Cà Phê – cà phê rang mộc nguyên chất số 1 VN

Bài này viết về một loại thức uống loại hạt tạo ra cà phê ( coffee)

Đồ uống cà phê và các loại:

cà phê
deva food hồ chí minh

Cà phê espresso;  cappuccino;  au lait; latte; Cà phê sữa đá…

Cây cà phê và các loại:

Cà phê vối – Coffea canephora hoặc Coffea robusta; Cà phê chè – Coffea arabica; Cà phê mít; Cà phê Blue Mountain…

Các dòng hạt Cà Phê – Coffee:

Hạt cà phê Robusta

Hay còn gọi là Coffee vối thuộc loài thực vật Coffea Canephora Pierre ex A. Froehner. Hạt Coffee Robusta hình bàn cầu tròn và thường là 2 hạt trong 1 trái. Robusta có mùi thơm dịu, vị đắng gắt, nước có màu nâu sánh, không chua, hàm lượng cafein vừa đủ đã tạo nên một loại cà phê đặc sắc.

Hạt cà phê Arabica

Còn được gọi là cà phê chè. Hạt Arabica khi pha cho nước có màu nâu nhạt sánh, mùi vị đắng rất đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàn, đặc biệt có vị hơi chua rất lôi cuốn.

Hạt cà phê Cherry

Hay còn gọi là cà phê mít có vị rất chua, nó mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ. Hạt vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của cherry tạo ra một cảm giác sảng khoái với sự hòa quyện giữa mùi và vị. Tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái hòa quyện nhau.

Hạt cà phê Culi

Là những hạt  no tròn, trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm, hàm lượng cafein cao, nước màu đen sánh.

Hạt Robusta–Arabica (Blende)

Là dòng sản phẩm dựa trên sự kết hợp của RobustaArabica.  Tạo ra một loại Coffee riêng biệt, nước màu nâu đậm đặc, là sự kết hợp vị đắng gắt của Robusta và hương thơm đậm đà của Arabica. Tạo nên một cảm giác thư giãn thật thoải mái.

Hạt Robusta–Cherry:

Là sự hòa quyện giữa đắng gắt của Robusta và vị chua của Cherry tạo cảm giác ngất ngây và say đắm. Nước sánh đậm, vị đắng gắt và chua pha lẫn vào nhau tạo nên một loại thức uống.

Hạt Robusta – Culi:

Tạo nên sự đậm đà hơn nữa trong màu sắc cũng như tăng cường vị đắng gắt của Robusta. Giành riêng cho những người sành Coffee và thích cảm giác mạnh. Hạt Coffee Robusta Culi có vị đắng gắt, hương thơm nhẹ, hàm lượng cafein tương đối cao, nước màu nâu sánh. Tạo cảm giác sảng khoái, năng động hơn.

Deva coffee

Cà phê rang mộc tại Deva coffee Được tuyển chọn từ hạt cà phê của 8 vùng đặc sản ở Việt Nam. Gồm: Buôn Mê Thuột, Cầu Đất, Đăk Hà, Đăk Mil, Khe Sanh, Chiềng Ban, Long Khánh, Chư Sê. Tuy nhiên, trong 8 vùng chỉ dẫn địa lý hay 8 địa danh mà deva khẳng định là 8 vùng địa lý có coffee đặc ngon nhất nhưng chỉ có duy nhất Buôn Mê Thuột.

Chế biến cà phê – coffee:

cà phê - coffeeKhi quả chín, người ta bắt đầu thu hái và lựa chọn những quả chín có màu đỏ anh đào. Việc chọn lọc này thường được gọi với cái tên là “operation cherry red” (OCR). Ngoài ra, trong một số trường hợp thì cầy hương châu Á sẽ lựa chọn và ăn những quả chín sau đó bài tiết ra hạt . Những hạt  này được gọi là cafe chồn, chúng khá hiếm và sau khi xử lý, chế biến sẽ mang lại giá trị cực kì cao.

Hai phương pháp chủ yếu được sử dụng để chế biến là chế biến “ướt” và chế biến “khô”:

cà phê - coffeeCách chế biến “ướt” được thực hiện phổ biến ở Trung Mỹ và các khu vực của Châu Phi. Thịt của quả chín sẽ được tách ra khỏi hạt và sau đó hạt được lên men, ngâm trong nước khoảng hai ngày. Điều này làm mềm chất nhầy và một dư lượng thịt trái vẫn còn dính trên hạt. Sau đó chất nhầy này được rửa sạch bằng nước.
Phương pháp “chế biến khô”, rẻ hơn và đơn giản hơn, trước đây được sử dụng cho các loại Coffee chất lượng thấp hơn ở Brazil và phần lớn châu Phi. Hạt chín được thu hái sau đó trải mỏng và phơi dưới ánh mặt trời trên bê tông, gạch hoặc các giàn phơi trong khoảng từ 2 đến 3 tuần. Trong quá trình phơi, hạt được đảo đều nhiều lần đến khi khô và được bóc tách vỏ bằng máy chuyên dụng ở bước cuối cùng. Hiện nay, phương pháp này được sử dụng nhiều vì nó cho ra đời hạt ngọt và thơm hơn

Ra mắt Khoảng thế kỷ 15

Màu sắc Nâu sẫm, be, nâu nhạt, đen. Cà phê (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp café) là một loại thức uống được ủ từ hạt rang, lấy từ quả của cây cà phê. Các giống cây được bắt nguồn từ vùng nhiệt đới châu Phi và các vùng Madagascar, Comoros, Mauritius và Réunion trên Ấn Độ Dương. Giống cây này được xuất khẩu từ châu Phi tới các nước trên thế giới. Hiện nay đã được trồng tại tổng cộng hơn 70 quốc gia. Các khu vực nằm gần đường xích đạo thuộc châu Mỹ, Đông Nam Á, Ấn Độ và châu Phi. Hai giống cà được trồng phổ biến nhất là chè, và vối. Sau khi chín, quả sẽ được hái, chế biến và phơi khô. Hạt khô sẽ được rang trong nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu thị hiếu. Hạt cafe sau khi rang sẽ được đem đi xay và ủ với nước sôi để tạo ra Coffee dưới dạng thức uống.

Coffee có ít tính axit

Có thể gây kích thích đối với người sử dụng do có chứa hàm lượng cafein. Cà phê ngày nay là một trong những thức uống phổ biến trên thế giới. Thức uống này có thể được chuẩn bị và phục vụ theo nhiều dạng uống khác nhau (ví dụ như espresso, latte,…). Coffee thường được thưởng thức nóng, dù cà phê đá cũng được nhiều người ưa dùng. Nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy lượng tiêu thụ trung bình là vừa đủ hoặc có lợi đối với một người lớn khỏe mạnh. Nhiều nhà nghiên cứu cũng đặt câu hỏi về việc sử dụng lâu dài có thể hạn chế chứng suy giảm trí nhớ về già hoặc giảm thiểu khả năng mắc các bệnh ung thư.

Cà phê là một mặt hàng xuất khẩu lớn:

Đứng đầu trong số các mặt hàng xuất khẩu nông nghiệp tại nhiều quốc gia. Và là một trong những mặt hàng xuất khẩu nông nghiệp hợp pháp lớn nhất trên thế giới. Đây cũng là loại hàng hóa có giá trị xuất khẩu nhất của các quốc gia đang phát triển. Cà phê xanh (không rang) cũng là một trong những mặt hàng nông nghiệp được buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Nhiều tranh luận đã xảy ra xung quanh việc trồng. Cách các quốc gia phát triển trao đổi  với các nước đang phát triển và tác động của việc trồng đối với môi trường sống. Đi kèm với vấn đề tạo đất trống để trồng và phê và sử dụng nước tưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính