Kinh doanh quán cà phê và những vấn đề cần lưu ý

Mở một quán cà phê đang là xu hướng kinh doanh trong vài năm gần đây; nhất là khi thế hệ trẻ đang dần trở nên thích thú với những quán cà phê có đồ uống ngon và bắt mắt, không gian đẹp hơn là ngồi lê la những quán trà đá lề đường. 

Nhưng bạn có biết, kinh doanh quán cà phê không hề dễ dàng như việc pha một cốc cà phê vào mỗi buổi sáng. Việc này đòi hỏi một khoản đầu tư rất lớn cả về thời gian lẫn tiền bạc và sức lực. Dù vậy, nhiều quán cafe đã phải đóng cửa khi đang trong quá trình vận hành. Vì vậy, những lưu ý khi mở quán cà phê sau đây sẽ giúp bạn đi đúng hướng, tránh việc ‘chết yểu’ giữa đường trường.

  • Dành nhiều thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu: những yếu tố cần thiết để vận hành thành công một quán cà phê là điều rất quan trọng. Hãy học hỏi những kinh nghiệm từ những người đi trước; tìm hiểu xem cái gì hoạt động hiệu quả, cái gì không. Bên cạnh đó, hãy ghé thăm thật nhiều quán cà phê; tìm hiểu xem bạn muốn quán của mình sẽ như thế nào; điều gì sẽ làm nên điều đặc biệt cho quán cà phê của bạn? 
  • Tìm hiểu về tệp khách hàng của bạn cũng là vấn đề cực kỳ quan trọng: họ là ai; nhu cầu của họ là gì; thời gian cao điểm trong ngày là lúc nào,… Thấu hiểu khách hàng sẽ giúp bạn lên kế hoạch, tạo menu và dự trù chi phí chi tiết và hoàn thiện hơn.
  • Xác định concept và thiết kế cho quán. Hãy thu thập hình ảnh và lên ý tưởng thiết kế cho quán; các món ăn bạn bạn định phục vụ. Concept của quán sẽ định hình và tác động đến thực đơn, thiết kế và chiến dịch marketing.
  • Tìm kiếm địa điểm cho quán cafe của bạn. Địa điểm có thể quyết định sự thành bại của việc kinh doanh. Trước khi quyết định thuê, bạn cần phải xem xét: địa điểm bạn định thuê liệu có đủ lưu lượng khách để duy trì quán hay không; địa điểm này có phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn không; giao thông có thuận lợi không;… Bên cạnh đó, bạn phải chắc chắn giữ được mặt bằng quán ít nhất 3 năm để có thể thu hồi vốn ban đầu. Vì vậy hãy cân nhắc và lựa chọn mặt bằng thật cẩn thận nhé.
  • Tìm kiếm nhà cung cấp nguyên vật liệu chất lượng và đáng tin cậy. Đây là một phần không thể bỏ qua nếu bạn muốn thành công trong kinh doanh. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị đủ những thiết bị, dụng cụ cho quán cafe như máy pha cà phê, máy xay sinh tố, máy xay cà phê,…
  • Thiết kế và tạo điểm nhấn cho quán cafe của bạn. Thiết kế của quán là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng và lôi kéo họ quay trở lại. Bạn cần thấu hiểu nhu cầu và thị hiếu của đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới. Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Hãy chọn một chủ đề, bám sát theo chúng và tạo sự khác biệt cho riêng mình.
  • Tạo thực đơn để hoàn thiện quán cafe của bạn. Thực đơn của quán nên thể hiện tầm nhìn và concept của quán. Tất cả mọi thứ cần được xem xét một cách kỹ lưỡng; từ món ăn, phông chữ, màu sắc, hình ảnh,…
  • Lựa chọn được đội ngũ nhân viên tuyệt vời là yếu tố quan trọng không kém. Chúng giúp tạo nên sự thành công trong việc kinh doanh. Tùy vào quy mô và tình hình phát triển của quán, bạn có thể lựa chọn số lượng nhân viên cho phù hợp. Ngoài ra, đừng chỉ chú trọng mỗi kinh nghiệm của nhân viên; phẩm chất của mỗi họ cũng rất quan trọng. Kinh nghiệm thì có thể đào tạo, phẩm chất thì không. Lựa chọn những người có thái độ và phẩm chất tốt. Điều đó sẽ tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng. Là một người quản lý, hãy tạo động lực cho chính nhân viên của mình để họ có thể gắn bó lâu dài với quán.
Điểm của chúng tôi
Nhấn vào đây để đánh giá bài này!
[Tổng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời